Lao Chải Tả Van - cuộc sống miền sơn cước

Cũng giống như Bản Cát Cát, Lao Chải-Tả Van là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, cách trung tâm thị trấn Sapa 7 km về phía thung lũng Mường Hoa. Xa dời nơi thị trấn nhộn nhịp ồn ào chỉ cách có vài km thôi nhưng mọi thứ hoàn toàn khác lạ. Trong chuyến du lịch Sapa, có treckking bằng chính đôi chân của mình, chạm đến từng mảnh đất, từng con đường mới cảm nhận được hết cái hoang sơ về cuộc sống miền sơn cước của đồng bào nơi đây.

Bản-Lao-Chải-Tả-Van-du-lịch-Sapa

Mất một tiếng rưỡi để đi bộ từ thị trấn Sapa theo hướng phố Cầu Mây rồi qua thung lũng Mường Hoa để đến được với Bản Lao Chải-Tả Van, vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp miền sơn cước. Đằng sau là nơi ồn ào náo nhiệt ở trung tâm thị trấn, phía trước là nơi yên ả thanh bình của bản Lao Chải-Tả Van, ai ai cũng muốn thử một lần được rời xa trốn ồn ào náo nhiệt để trở về với cuộc sống yên ả đúng chất đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy, Tày... bản địa.

 

Bản-Lao-Chải-Tả-Van-Du-lịch-Sapa

Bản làng thưa thớt với những ngôi nhà lợp mái tôn, mái lá nằm dựa lưng vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ như che chở cho ngôi làng,  bao quanh là các thửa ruộng bậc thang uốn éo theo các sườn dốc dài vô tận, lúc ngả màu xanh, lúc ngả màu vàng đã có hàng trăm năm nay do đôi bàn tay cần mẫn, miệt mài của đồng bào dân tộc ở đây tạo nên. 

 

Bản-Lao-Chải-Tả-Van-Du-lịch-Sapa

Đường vào Lao Chải chỉ là những con đường đất, thi thoảng có vài ngôi nhà san sát nhau. Bốn bề đều là núi đồi hoang vu, ngôi nhà của đồng bào thường nhỏ và trống trải, chẳng có gì ngoài cái cối giã gạo dùng sức chảy của dòng suối, vài nông cụ để phục vụ cho công việc ruộng nương hàng ngày, Nghèo đấy nhưng đậm tình người. Phải ngủ lại nơi đây mới cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, thưởng thức thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô thơm lừng hay các món từ lợn cắp nách, gà rừng... ngồi trò chuyện về cuộc sống với người dân mới cảm nhận được cái chậm dãi của cuộc sống.

Sau một ngày dài với nhiều trải nghiệm thú vị, được chìm đắm trong giấc ngủ yên bình nơi đấy, đánh thức du khách là tiếng gà gáy trên đồi vào buổi sáng tinh mơ. Cảm giác yên bình đến lạ lùng và bỗng nhiên bao kỉ niệm xa xưa lại ùa về, tâm hồn bạn chưa bao giờ thảnh thơi đến thế.

Như thế là chuyến du lịch Sapa của du khách đã trọn vẹn rồi đấy. Ngoài ra du khách có thể tham khảo thêm tour du lịch miền Bắc.

Các bài viết liên quan:

© 2014 Viet Ant Travel. All Rights Reserved