Bản Cát Cát: Điểm đến hấp dẫn nhất Sapa

Đến Sapa bạn sẽ choáng ngợp bởi cảnh sắc thiên nhiên, núi non hùng vĩ và vô vàn những điểm tham quan thú vị. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống, phong tục tập quán và những nghề thủ công của đồng bào dân tộc thì bản Cát Cát là lựa chọn hàng đầu mà Viet Ant Travel muốn giới thiệu đến bạn trong chuyến du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm.

Bản-Cát-Cát-du-lịch-Sapa

Bản Cát Cát nhìn từ trên cao.

Nằm cách thị trấn Sapa chừng 2km, Bản Cát Cát hiện lên với những ngôi nhà lấp ló bên sườn núi, chỉ là một góc nhỏ nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn nhưng nơi đây ẩn chứa biết bao điều thú vị. Cát Cát ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút lạ kỳ đối với khách du lịch đến Sapa.

 

Bản-Cát-Cát-du-lịch-Sapa

Nhà của người H'Mong.

Bản Cát Cát được người Pháp xây dựng từ thế kỷ XIX, nơi đây được chọn là nơi nghỉ dưỡng của những quan chức cấp cao thời bấy giờ do có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, thời tiết mát mẻ. Đến nay, mặc dù nhiều năm trôi qua nhưng một số ngôi nhà mang kiến trúc Pháp vẫn còn được gìn giữ và bảo tồn.

Ngoài ra, Đồng bào người H'Mông nơi đây cũng tự xây cho mình những ngôi nhà bằng gỗ bằng đất rất giản dị, hoang sơ nhưng đậm chất truyền thống và chất chứa tình người.

 

Bản-Cát-Cát-du-lịch-Sapa

Nghề dệt thổ cẩm bằng những khung cửi đơn sơ.

Đến Bản Cát Cát, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của đồng bào nơi đây, ngoài những hoạt động cấy lúa, chăn nuôi gia súc họ còn phát triển nghề thủ công như đan nát, dệt thổ cẩm, trạm trổ bạc...

Đi dọc con đường trong bản, du khách sẽ được ngắm nhìn những sản phẩm thủ công do chính tay đồng bào làm, từ những chiếc túi thổ cẩm đủ màu sắc cho đến những chiếc váy đặc trưng của đồng bào H'Mông, những chiếc khuyên tai bằng bạc... tất cả đều rất tinh xảo.

 

Bản-Cát-Cát-du-lịch-Sapa-2-ngày-1-đêm

 Tục kéo vợ của người H'Mong.

Đối với những du khách lần đầu đến với bản Cát Cát, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên và tò mò về tục kéo vợ của người H'Mong. Đây là một trong những phong tục được người đồng bào gìn giữ đến ngày nay. Khi người con trai quen biết và đem lòng yêu một cô gái, anh ta sẽ tổ chức làm cỗ mời bạn bè và nhờ các bạn lập kế hoạch “cướp” cô gái về nhà một cách bất ngờ, giữ cô trong ba ngày. Sau đó, nếu cô gái đồng ý làm vợ chàng trai thì sẽ tiến hành lễ cưới chính thức. Nếu cô từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi việc trở lại bình thường như chưa có điều gì xảy ra.

Ngoài ra, vào dịp đầu năm du khách còn được tham gia vào lễ hội Gầu Tào - một lễ hội cầu phúc, cầu mệnh cho người dân, được nghe tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi, điệu múa hát mừng xuân của những cô gái, chàng trai H'Mông. 

Các bài viết liên quan:

© 2014 Viet Ant Travel. All Rights Reserved